Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài phỏm cho người mới

Bài phỏm hay còn gọi là tá lả là trò chơi dân gian rất thịnh hành ở nước ra. Mặc dù trò chơi này vẫn sử dụng bộ bài tú lơ khơ 52 cây như tiến lên, tấn,.. Nhưng cách chơi bài phỏm lại có sự đổi mới nên đã tạo được sự lôi cuốn riêng. Vậy bạn đã biết đó là gì hay chưa? Cùng chúng tôi đi sâu khai thác bài viết này từ khogame365.vn để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Bài phỏm là gì?

Tim hiue bai phom la gi

Bài phỏm (Tá Lả) là trò chơi xuất hiện ở nước ta từ rất lâu đời. Trước đây, trò chơi này được ưa chuộng ở miền Bắc nước ta nhưng ngày nay trò chơi đã được phổ biến khắp cả nước. Khi chơi phỏm cũng sẽ sử dụng bộ bài tây 52 lá và phải có đủ từ 2 – 4 người chơi mới có thể tạo thành bàn chơi hoàn chỉnh.

Bắt đầu ván chơi mỗi người sẽ được chia 9 lá bài. Riêng người chia bài sẽ được 10 lá và người này sẽ đánh đầu tiên. Nhiệm vụ của mọi người khi chơi là cố gắng ăn lá bài của người trước hoặc bốc bài để tạo thành các tập hợp phỏm và sảnh. Sau cùng người chơi sẽ hạ bài và cộng điểm để phân định thắng thua. 

Có thể thấy bài phỏm là trò chơi khá đơn giản. Nhưng muốn dành chiến thắng thì bạn cần phải nắm được luật chơi, cách chơi và một số mẹo để chiến thắng. Do đó, trước khi bắt đầu chơi bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu chuyên sâu về trò chơi này nhé.

Cách chơi bài phỏm

Nếu bạn là lính mới thì không được bỏ qua luật chơi và cách chơi bài phỏm đã được chúng tôi đưa ra một cách chi tiết sau đây:

Luật chơi bài phỏm

– Bộ bài và người chơi

 • Phỏm sử dụng bộ bài tây 52 lá
 • Giá trị cá lá bài là: K > Q > J > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4 > 3 > 2 >A.
 • Một bàn chơi sẽ có từ 2 – 4 người chơi.

Cách xếp bài

 • Bài lẻ ( Rác ): Là những lá bài không kết hợp được với các lá bài khác tạo thành bộ bài có giá trị.
 • Ba lá: Là kết hợp 3 lá bài có cùng điểm số.
 • Sảnh ( Dây ): Là kết hợp 3 lá bài liên tiếp nhau có cùng chất.

Ai không tạo thành bộ ba lá hoặc sảnh thì sẽ bị coi là cháy bài hoặc móm.

– Các thuật ngữ trong Phỏm

 • Ù: Khi 9 lá bài trên tay đều tạo thành tập hợp phỏm hoặc sảnh
 • Ăn chốt: Ăn được lá bài của người trước ở lượt đánh cuối cùng
 • Đền: Nếu người chơi trước bị ăn cả 3 lá bài và người này ù thì phải đền điền thay cả làng.
 • Tái: Sau khi hạ bài, nếu trong bàn có người ăn, các quân bài đã đánh ra sẽ được chuyển chỗ thì người hạ trước sẽ được đánh thêm 1 lượt.
 • Gửi: Ở lượt cuối, sau khi hạ phỏm. Nếu những bài rác của mình có thể kết hợp với phỏm của người hạ trước thì có thể gửi bài. Lá bài được gửi đi sẽ không bị tính điểm.

Cách chơi bài phỏm

huong dan cach choi bai phom

 • Bắt đầu một cán chơi phỏm thì mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài, riêng người chia bài sẽ được chia 10 lá. Tất cả các là bài còn dư sẽ được để trung tâm bàn cược gọi là nọc.
 • Người chơi có 10 lá bài sẽ đánh đầu tiên. Người chơi tiếp theo có thể ăn bài đó để tạo thành phỏm hoặc bỏ qua.
 • Nếu không ăn thì có thể bốc 1 lá bài ở nọc và tiếp tục vứt ra lá bài rác cho người kế tiếp.Cứ đánh như vậy đến khi hết vòng.
 • Ván bài sẽ được tính là kết thúc khi có 1 người báo Ù. Trong trường hợp không có ai ù thì sau 4 vòng chơi sẽ kết thúc và mọi người sẽ hạ phỏm và cộng điểm để phân định thắng thua.

Tính điểm

– Nếu trong ván chơi có người Ù thì bàn chơi đó sẽ kết thúc.

– Nếu qua 4 vòng chơi mà không có ai báo ù thì sẽ cộng điểm cuối cùng để xác định thắng thua. Ai ít điểm hơn thì người đó thắng. 

– Số điểm của các lá bài sẽ được tính như sau:

 • A ⇒ Tính 1 điểm.
 • J, Q, K ⇒ Lần lượt có số điểm là: 11, 12, 13.

– Trong trường hợp người chơi có cùng điểm số thì người hạ sau sẽ thua.

– Nếu người chơi không có phỏm nào sẽ bị xử luôn bét.

Kinh nghiệm chơi bài phỏm luôn thắng

 Cách chơi bài phỏm không quá khó nhưng muốn chiến thắng thì anh em nhất định phải nhớ được những kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Kinh nghiem choi bai phom

Học cách nhớ phỏm

Bạn cần phải nhớ các lá bài mà mình và đối thủ đã đánh ra trước đó. Từ đó sẽ biết được nên đánh hay không nên đánh cây nào để đối thủ không thể ăn được. Nhất là trong lượt đánh cuối. Nếu bị đối thủ ăn bài bạn sẽ phải đền khá nhiều cược.

Hiểu rõ luật chơi

Việc nắm bắt rõ luật chơi trong tay sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng các chiến thuật đánh bài phù hợp. Vì thế, dành cho mình một thời gian nhất định để tìm hiểu kỹ luật chơi và cách chơi bài phỏm tránh rơi vào bẫy của đối phương.

Chọn vị trí ngồi

Nếu bạn ngồi chơi với những người quen biết thì nên quan sát kỹ lối chơi của từng người. Sau đó sẽ lựa chọn ra người chơi dở nhất và ngồi cạnh họ. Vì ngồi cạnh những người có tính cách nóng nảy, hay tham thì bạn dễ chốt hơn người giỏi.

Trong trường hợp bạn ngồi với những người không quen biết và không có nhiều thời gian quan sát lối chơi của họ thì nên áp dụng phương pháp đổi cánh để hạn chế căng thẳng từ người chơi khá hơn và cũng giảm thiểu tình trạng thua thảm.

Kết luận

Hy vọng với cách chơi bài phỏm đã được chúng tôi đưa ra phía trên sẽ giúp các bạn chơi luôn thắng. Bạn cũng đừng quên truy cập vào khogame365.vn để cập nhật thêm nhiều trò chơi hấp dẫn, thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *